Máy toàn đạc – Cách canh tâm và cân bằng nhanh chóng

Máy toàn đạc tích hợp chức năng đo góc, đo khoảng cách và đo chênh lệch độ cao, với ba chế độ đo góc, đo khoảng cách và đo tọa độ. Đây là một trong những thiết bị đo lường thực tế và chức năng nhất. Máy toàn đạc cần được cân bằng và canh tâm tại điểm đo, để đảm bảo độ chính xác của thiết bị. Tuy nhiên, canh tâm và cân bằng thường ảnh hưởng lẫn nhau, thường cân bằng sẽ ảnh hưởng đến kết quả canh tâm, và canh tâm sẽ ảnh hưởng đến kết quả cân bằng. Vì vậy, hãy cùng TOPCON Việt Nam tìm một phương pháp vận hành nhanh chóng và hiệu quả.

Mục lục bài viết

Khái niệm về canh tâm và cân bằng

Canh tâm và cân bằng là những thuật ngữ rất cơ bản trong ngành khảo sát và bản đồ. Đây là thao tác đầu tiên phải hoàn thành bởi bất kỳ người khảo sát nào. Nó bao gồm hai phần: canh tâm và cân bằng.

  • Canh tâm: đặt tâm của dụng cụ và tâm của điểm đo trên cùng một đường thẳng đứng. Canh tâm thường được chia thành canh tâm bằng quả cầu, canh tâm quang học, canh tâm ép và canh tâm bằng laser.
  • Cân bằng: làm cho trục đứng của dụng cụ thẳng đứng, mâm cân bằng nằm ngang.

Mục đích của canh tâm và cân bằng cho máy toàn đạc

Canh tâm là định vị dụng cụ sao cho tâm của nó và điểm đánh dấu trên thực địa nằm trên cùng một đường thẳng đứng. Cân bằng là điều chỉnh bong bóng thủy chuẩn sao cho trục đứng của dụng cụ nằm trên đường thẳng đứng.

Canh tâm và cân bằng là bước quan trọng để đảm bảo tính chính xác của máy toàn đạc
Canh tâm và cân bằng là bước quan trọng để đảm bảo tính chính xác của máy toàn đạc

Các bước canh tâm và cân bằng cho máy toàn đạc điện tử:

1. Lắp đặt chân máy:

Mở khóa dây đeo chân máy, nới lỏng các ốc vít, chân máy mở ra với một góc nhất định, điều chỉnh chiều cao của chân máy đến vị trí cao hơn vai một chút và siết chặt các ốc vít. Đặt chân máy lên điểm đã biết, điểm đánh dấu trên mặt đất có thể nhìn thấy từ lỗ tròn trên cùng thông qua bu lông trung tâm. Mặt phẳng khung của chân máy về cơ bản nằm ngang.

2. Gắn máy toàn đạc lên đầu chân máy:

Lấy máy toàn đạc ra khỏi hộp dụng cụ, bật máy, xoay các ốc vít cân bằng của máy toàn đạc đến vị trí giữa, để các ốc vít cân bằng có đủ chỗ xoay theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ. Lắp thiết bị lên chân máy, lưu ý mâm cân tròn phải ở trên một chân của chân máy, và siết chặt đòn bẩy cố định tribrach và bu lông trung tâm. Vì chân máy thấp hơn vai một chút nên dụng cụ nên ở độ cao ngang tầm mắt.

3. Canh tâm sơ bộ:

Bật laser dẫn hướng và nắm hai chân của chân máy bằng cả hai tay sao cho chân máy được treo lơ lửng một nửa. Dùng chân còn lại làm điểm tựa, điều chỉnh vị trí của chân máy bằng cả hai tay cho đến khi điểm laser chỉ vào điểm đã biết được đánh dấu trên mặt đất, và nhẹ nhàng hạ chân máy xuống bằng cả hai tay. Đồng thời, cố gắng đảm bảo mặt phẳng khung của chân máy nằm ngang.

Canh tâm sơ bộ cho máy toàn đạc với điểm đánh dấu
Canh tâm sơ bộ cho máy toàn đạc với điểm đánh dấu

4. Cân bằng sơ bộ cho máy toàn đạc điện tử:

4.1. Điều chỉnh chân máy:

Giữ chân máy ở cùng vị trí, điều chỉnh độ dài của chân máy để tâm bong bóng của mâm cân tròn cho cân bằng sơ bộ. Vì mâm cân tròn ở trên một chân của chân máy, nên người vận hành nên điều chỉnh chân này để kiểm soát vị trí trước và sau của bong bóng, và điều chỉnh hai chân còn lại để kiểm soát vị trí trái và phải của bong bóng.

4.2. Điều chỉnh ốc vít cân bằng:

Xoay ốc vít cân bằng A và B để di chuyển bong bóng trong mâm cân tròn. Bong bóng giờ đây nằm trên một đường thẳng vuông góc với đường thẳng chạy qua tâm của hai ốc vít cân bằng đang được điều chỉnh. Sau đó, xoay ốc vít cân bằng C để đưa bong bóng về tâm của mâm cân tròn.

 

Điều chỉnh bóng thủy của máy toàn đạc
Điều chỉnh bóng thủy của máy toàn đạc

5. Cân bằng hoàn toàn:

Xoay dụng cụ theo chiều ngang bằng cách sử dụng ốc vít khóa/xoay chuyển động ngang và đặt mâm cân song song với đường thẳng nối các ốc vít cân bằng A và B, sau đó đưa bong bóng về tâm của mâm cân bằng bằng cách xoay các ốc vít cân bằng A

Điều chỉnh vivo của máy toàn đạc
Điều chỉnh vivo của máy toàn đạc

Xoay dụng cụ 90° quanh trục đứng của nó và xoay ốc vít cân bằng còn lại hoặc C để tâm bong bóng một lần nữa. Lặp lại các quy trình này cho mỗi vòng xoay 90° của dụng cụ và kiểm tra xem bong bóng có được tâm chính xác cho cả bốn điểm hay không.

 

Điều chỉnh vivo của máy toàn đạc
Điều chỉnh vivo của máy toàn đạc

6. Canh tâm hoàn toàn:

Sau khi cân bằng, bật laser dẫn hướng để kiểm tra xem máy toàn đạc vẫn còn được canh tâm hay không. Trượt dụng cụ bằng cách nới lỏng ốc vít chân máy, đặt điểm vào điểm đánh dấu trung tâm, sau đó siết chặt ốc vít chân máy. Trượt dụng cụ cẩn thận để không xoay, điều này cho phép bạn có được sự dịch chuyển ít nhất của bong bóng.

Kết Luận

Canh tâm và cân bằng là một trong những bước đầu tiên và quan trọng nhất để đảm bảo độ chính xác của các phép đo khảo sát. Mặc dù các bước thực hiện tương đối đơn giản, nhưng chúng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận để đạt được kết quả tối ưu. Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể nhanh chóng và hiệu quả canh tâm và cân bằng máy toàn đạc, đảm bảo độ chính xác và độ tin cậy của các phép đo của bạn.

Đơn vị cung cấp máy trắc đạc hãng Topcon – Nhật bản uy tín, chất lượng

Topcon là tập đoàn chuyên về sản xuất các loại thiết bị trắc địa hàng đầu thế giới. Sản phẩm của họ được sản xuất theo dây chuyền và được cấp chứng chỉ xuất xưởng của Nhật Bản nên có độ bền cực cao. với giao diện thiết kế thân thiện nên chúng được đánh giá là thiết bị dễ sử dụng nhất so với thiết bị trắc địa của các hãng sản xuất khác. Ngoài ra, Topcon còn phân khúc sản phẩm đa dạng. Người sử dụng có thể lựa chọn loại thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu công việc và ngân sách đầu tư của mình, giúp họ tránh lãng phí và tiết kiệm được nhiều tiền bạc.

Hiện nay, nếu bạn có nhu cầu mua các thiết bị đo đạc khảo sát của Topcon mà chưa biết mua ở đâu để đảm bảo hàng chính hãng, chất lượng. Bạn hãy liên hệ với Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi. Chúng tôi là đại diện phân phối duy nhất sản phẩm trắc địa hãng Topcon tại Việt Nam. 243037239 369730784858961 7425065474278761211 n 1 - Trắc đạc là gì? vai trò của nó trong đời sống ra sao?

Chúng tôi cam kết:

  • 100% thiết bị được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Liên hệ Hotline để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất :

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH

  • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng

  • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập,Q Thanh Khê, TP Đà Nẵng
  • Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết

Mục lục bài viết