Máy toàn đạc có cấu tạo thế nào ? Ứng dụng của nó trong khảo sát

Mục lục bài viết

MÁY TOÀN ĐẠC: CẤU TẠO & CHỨC NĂNG

Máy toàn đạc là một dụng cụ hiện đại và phức tạp được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực khảo sát và xây dựng. Nó kết hợp chức năng của máy đo góc, thiết bị đo khoảng cách điện tử (EDM) và máy thu dữ liệu. Dụng cụ tiên tiến này cung cấp đo lường chính xác về góc, khoảng cách và tọa độ, khiến nó trở thành công cụ cần thiết cho khảo sát đất đai chính xác, dự án kỹ thuật và bố trí kiến trúc.

Ứng dụng của máy toàn đạc rất đa dạng trên nhiều ngành công nghiệp. Chúng thường được sử dụng rộng rãi trong xây dựng dự án cho các công việc như khảo sát địa hình, bố trí và định vị cấu trúc, giám sát biến dạng.

Ngoài ra, máy toàn đạc còn được ứng dụng trong khảo sát đất đai, mạng lưới kiểm soát địa hình, khảo cổ học và phát triển cơ sở hạ tầng.

Vậy hãy cùng TOPCON Việt Nam tìm hiểu xem thiết bị này có cấu tạo và chức năng ra sao nhé !

máy toàn đạc là gì ? cấu tạp và chức năng ra sao ?
máy toàn đạc là gì ? cấu tạp và chức năng ra sao ?

 

MÁY TOÀN ĐẠC LÀ GÌ ?

Máy toàn đạc là thiết bị đo đạc dựa trên điện tử và kỹ thuật số được sử dụng trong lĩnh vực đo đạc và khảo sát. Đây là công cụ hữu hiệu để ước lượng các điểm như ngang, dọc và khoảng cách.

Máy toàn đạc được sử dụng trong khảo sát để đo dữ liệu thực địa bao gồm đo khoảng cách điện từ và máy theo dõi điện tử.

Electronic Theodolite là gì?

Electronic Theodolite là một dạng théodolite điện tử hiện đại.

Théodolite là dụng cụ đo đạc góc phổ biến nhất trong ngành địa chính và khảo sát. Nó được sử dụng để đo các góc ngang và độ nghiêng.

Electronic Theodolite là phiên bản kỹ thuật số và điện tử của théodolite thông thường. Nó có khả năng đo góc chính xác hơn nhờ sử dụng công nghệ điện tử và kỹ thuật số.

Ngoài ra, electronic theodolite còn tích hợp thêm các tính năng như lưu trữ và xử lý dữ liệu số, kết nối và truyền dữ liệu. Điều này giúp quá trình đo đạc, xử lý và quản lý dữ liệu được tự động hoá và hiện đại hoá.

máy toàn đạc topcon được trang bị các công nghệ tiên tiến tối ưu cho công việc khảo sát
máy toàn đạc topcon được trang bị các công nghệ tiên tiến tối ưu cho công việc khảo sát

Nó tăng cường khả năng thực hiện công việc trên thực địa nhờ những tính năng và thiết bị chuyên dụng, đảm bảo độ chính xác và đáng tin cậy trong những điều kiện thực tế khác nhau.

 

CẤU TẠO CỦA MÁY TOÀN ĐẠC

cấu tạo của máy toàn đạc
cấu tạo của máy toàn đạc

Các thành phần chính và chức năng của máy toàn đạc:

 • Máy theo dõi địa hình điện tử
 • Thiết bị đo khoảng cách điện tử (EDM)
 • Bộ vi xử lý điện tử
 • Hệ thống thu và lưu trữ dữ liệu điện tử

Bàn phím: Là phụ kiện thiết yếu của máy toàn đạc, nhập lệnh cho bộ vi xử lý nội tại máy toàn đạc gồm các phím chuyển đổi, lệnh, chiếu sáng, nguồn….

Máy thu dữ liệu: Thu và lưu trữ thông tin. Thao tác nhập, xuất, lưu trữ dữ liệu do máy thu dữ liệu điều khiển.

Phản xạ kế: Phần tử quan trọng nhất vì máy toàn đạc đo dựa trên tia phản xạ. Gồm tinh thể phản xạ cấu tạo từ hình học.

Phần mềm: Phần lớn sử dụng hệ điều hành Windows CE.

Ngoài các thành phần chính, máy toàn đạc còn cần một số phím chức năng như bảng điều khiển, bàn phím, máy thu dữ liệu, bộ nhớ…

 

Những lợi ích của máy toàn đạc
Những lợi ích của máy toàn đạc

ƯU ĐIỂM CỦA MÁY TOÀN ĐẠC

Các ưu điểm chính khi sử dụng máy toàn đạc trong khảo sát:

1. Dễ sử dụng

Thiết bị này dễ và tự nhiên sử dụng. Chúng có thể đo khoảng cách và ước lượng ngang cùng một lúc, và chúng làm cho việc tính toán phía Bắc-Đông (tọa độ) trở nên đơn giản.

Theo hướng này, nhà khảo sát có thể dành nhiều thời gian và năng lượng hơn cho các vấn đề thiết kế cơ bản và sáng tạo.

2. Làm việc nhanh chóng

Máy toàn đạc có thể thu thập thông tin rất nhanh, do đó nhà khảo sát có thể vào và ra khỏi hiện trường một cách hiệu quả và nhanh chóng.

3. Tiện lợi

Máy toàn đạc cung cấp một hệ thống lắp ráp nhanh chóng và tiện lợi. Bằng cách sử dụng máy toàn đạc, nhà khảo sát có thể làm việc và thực hiện nhiều cuộc khảo sát từ một điểm trạm.

4. Độ chính xác

Máy toàn đạc có độ chính xác cao hơn tới một phần của giây cung cũng như đo khoảng cách bằng phần trăm feet trong hàng ngàn feet.

5. Giao diện CAD

Máy toàn đạc có thể tải xuống thông tin kiểm tra sang chương trình vẽ hỗ trợ máy tính một cách dễ dàng.

6. Tránh sai sót thủ công

Công việc trên thực đồ được thực hiện rất nhanh chóng và loại bỏ sai sót thủ công liên quan đến công việc trên thực đồ và ghi lại.

7. Tính toán nhanh chóng

Việc tính toán tọa độ diễn ra rất nhanh và chính xác. Các điều chỉnh cho nhiệt độ và áp suất được thực hiện tự động.

8. Tích hợp máy tính dễ dàng

Việc tạo bản đồ, vẽ đường đồng mức và cắt ngang có thể thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu nguồn từ máy tính. Thang độ và khoảng cách đồng mức có thể thay đổi nhanh chóng.

Máy toàn đạc TOPCON dễ dàng tích hợp với máy tính để xử lý dữ liệu nhanh hơn
Máy toàn đạc TOPCON dễ dàng tích hợp với máy tính để xử lý dữ liệu nhanh hơn

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỬ DỤNG MÁY TOÀN ĐẠC TRONG KHẢO SÁT ?

Bạn có thể tham khảo các bước sau để nâng cao hiệu quả sử dụng máy toàn đạc trong khảo sát.

1. Lắp đặt chân (giá) đỡ

Ba chân của bệ cố định được phân bố đều nhau. Đầu bệ cũng nên được cân bằng (khoảng). Vị trí đầu bệ đứng phải được cố định sao cho đỉnh của bệ nằm chính xác trên điểm trạm.

2. Gắn máy toàn đạc lên chân đỡ

Sau khi máy toàn đạc được cố định tại một điểm cụ thể, máy toàn đạc sẽ được lắp lên bệ. Với một tay, thiết bị được hỗ trợ trên bệ trong khi với tay kia, ốc trung tâm nên được cố định.

3. Tập trung vào Điểm Khảo Sát

Việc tập trung vào điểm cần khảo sát được thực hiện bằng cách sử dụng khả năng nhìn trực tiếp dọc.

4. Căn Chỉnh Máy Toàn Đạc

Tiếp theo, các ốc chỉnh mức của máy được điều chỉnh để cho điểm xem nằm đúng giữa ống nhòm. Các chân của bệ cũng được điều chỉnh để cho viên bi ở giữa.

Trước tiên, viên bi khí được điều chỉnh phù hợp với hai ốc chân và đưa vào giữa bằng cách xoay cả hai ốc theo cùng một hướng.

Từ điểm đó trở đi, viên bi khí được điều chỉnh phù hợp với ốc số dư ở chân và đưa vào giữa bằng cách xoay ốc.

Quy trình sắp xếp này được lặp lại nhiều lần cho đến khi viên bi khí được duy trì ở vị trí trung tâm.

5. Kiểm tra Mức Độ Dọc bằng Điện Tử

Trước tiên, thiết bị được bật sau khi nhấn và giữ nút “BẬT” trên bảng điều khiển. Một tiếng rít được nghe thấy khi thiết bịđược bật.

Sau khi hiển thị màn hình, chức năng được chọn. Các ốc chỉnh mức chân sau đó được điều chỉnh để viên bi điện tử cũng được tập trung.

Một lần nữa thiết bị được xoay ở góc 90 độ và chu trình được lặp lại.

6. Điều chỉnh Hình Ảnh và Tập trung lưới ngắm

Sau đó, dây buộc ngang và dọc được mở ra và ống nhòm hướng về bất kỳ đối tượng nền sáng nhưng không có đặc điểm nào. Sau đó, lưới ngắm được điều chỉnh cho đến khi hình ảnh trở nên hoàn toàn rõ nét.

Ở điểm đó, ống  trung tâm sẽ hướng vào tâm của đối tượng và vòng trung tâm được điều chỉnh cho đến khi đối tượng trở nên rõ nét. Sau đó kiểm tra sự loại bỏ hiệu ứng phụ của lưỡng phương bằng cách di chuyển đầu kính từ từ.

7. Tiến hành đo đạc

Một khi các bước trên đã hoàn tất, máy toàn đạc có thể sử dụng để thực hiện các việc đo đạc hoặc quan sát.

CÓ NHỮNG LOẠI MÁY TOÀN ĐẠC NÀO ?

Dưới đây là một số loại máy toàn đạc phổ biến

1. Máy Toàn Đạc Cơ

Máy toàn đạc cơ đáng tin cậy và chính xác, chúng làm cho khảo sát nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, chúng không hỗ trợ điều khiển từ xa và tính năng tự động, thông thường yêu cầu hai người thao tác.

2. Máy Toàn Đạc Robot (máy toàn đạc tự động)

Máy toàn đạc tự động TOPCON MS AXII Series
Máy toàn đạc tự động TOPCON MS AXII Series

Đây là những máy toàn đạc tính đến các tính năng tiên tiến hơn. Chúng cung cấp khả năng điều khiển mở rộng và chỉ yêu cầu một người thao tác, đồng thời cho phép an toàn hơn trong quá trình khảo sát do khả năng vận hành từ xa độc đáo.

3. Máy Toàn Đạc có gương

Cả máy toàn đạc cơ khí và robot đều sử dụng mô hình phản quang. Những máy toàn đạc này truyền thống hơn hai mô hình trên, và vẫn được sử dụng phổ biến hơn. Loại máy toàn đạc này sử dụng phản quang để phản xạ sóng hồng ngoại và sau đó xác định góc đo và khoảng cách bằng cách đo vị trí của phản quang.

4. Máy Toàn Đạc không gương

Cả máy toàn đạc cơ khí và robot có cả phiên bản không sử dụng phản quang. Loại máy toàn đạc mới này hữu ích cho việc đo đạc trong điều kiện khó khăn. Loại máy toàn đạc này có thể hoạt động trên địa hình khó khăn hoặc những nơi không tiếp cận bằng máy toàn đạc truyền thống và không yêu cầu sử dụng phản quang.

ỨNG DỤNG CỦA MÁY TOÀN ĐẠC TRONG KHẢO SÁT

Một số công dụng chính của máy toàn đạc trong nhiệm vụ khảo sát:

1. Đo Khoảng Cách

Một trong những ứng dụng chính của máy toàn đạc là đo khoảng cách. Nó được sử dụng rộng rãi để ước tính khoảng cách bằng cách sử dụng tín hiệu hồng ngoại điều chỉnh vận chuyển. Tín hiệu này có thể xác định khoảng cách sau khi phản xạ trở lại bởi đối tượng đang được khảo sát.

Tín hiệu vận chuyển hồng ngoại này được phát ra bởi máy toàn đạc sử dụng công nghệ bán dẫn và việc giải mã tín hiệu phản xạ được thực hiện bằng chip xử lý tích hợp trong máy toàn đạc.

2. Đo Góc

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của máy toàn đạc là đo góc giữa hai điểm. Những đo đạc chính xác này được thực hiện bằng hệ thống lọc điện quang của ống nhìn.

Hệ thống này trang bị kính xoay chứa ống kính quét. Trong máy toàn đạc số, việc đọc dữ liệu được ghi trực tiếp và lưu trữ trong bộ nhớ chính của máy. Dữ liệu đã ghi lưu có thể chuyển sang máy tính để tiến hành bản đồ hoá cuối cùng.

3. Xác Định Tọa Độ

Đây cũng là một ứng dụng quan trọng của máy toàn đạc để xác định vị trí của khu vực cần khảo sát. Ví dụ, máy toàn đạc có thể được sử dụng để tính toán tọa độ X, Y và Z của bất kỳ điểm nào.

4. Khai Khoáng

Trước khi bắt đầu bất kỳ công việc khai thác nào, công việc khảo sát mỏ phải được hoàn thành. Máy toàn đạc là dụng cụ quan trọng được sử dụng cho mục đích này.

5. Xây Dựng Công Trình Dân Dụng

Gần như tất cả các loại công trình xây dựng dân dụng và công việc liên quan có thể được thực hiện bằng máy toàn đạc. Nó có thể dùng để vẽ bản đồ, định ranh, khảo sát đất đai, xác định phương khách các tuyến đường, cầu, đường hầm, v.v.

 

Đơn vị cung cấp máy trắc đạc hãng Topcon – Nhật bản uy tín, chất lượng

Topcon là tập đoàn chuyên về sản xuất các loại thiết bị trắc địa hàng đầu thế giới. Sản phẩm của họ được sản xuất theo dây chuyền và được cấp chứng chỉ xuất xưởng của Nhật Bản nên có độ bền cực cao. với giao diện thiết kế thân thiện nên chúng được đánh giá là thiết bị dễ sử dụng nhất so với thiết bị trắc địa của các hãng sản xuất khác. Ngoài ra, Topcon còn phân khúc sản phẩm đa dạng. Người sử dụng có thể lựa chọn loại thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu công việc và ngân sách đầu tư của mình, giúp họ tránh lãng phí và tiết kiệm được nhiều tiền bạc.

Hiện nay, nếu bạn có nhu cầu mua các thiết bị đo đạc khảo sát của Topcon mà chưa biết mua ở đâu để đảm bảo hàng chính hãng, chất lượng. Bạn hãy liên hệ với Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi. Chúng tôi là đại diện phân phối duy nhất sản phẩm trắc địa hãng Topcon tại Việt Nam. 243037239 369730784858961 7425065474278761211 n 1 - Trắc đạc là gì? vai trò của nó trong đời sống ra sao?

Chúng tôi cam kết:

 • 100% thiết bị được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Liên hệ Hotline để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất :

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập,Q Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết

Mục lục bài viết