Điểm khác biệt giữa thiết kế theo BIM và thiết kế 2D truyền thống là gì ?

Một số lợi ích của phương pháp BIM ngày càng cho thấy tiềm năng ứng dụng mạnh mẽ và rõ ràng hơn bao giờ hết. Xác định cách thức và lý do sử dụng phương pháp BIM trong công trình xây dựng là một phương pháp mạnh mẽ giúp tăng tốc độ làm việc, giảm thiểu rủi ro và tăng lợi nhuận cho công trình cũng như ngành công nghiệp xây dựng AEC (kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng).

Mục lục bài viết

PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ BIM LÀ GÌ ?

Phương pháp BIM dựa trên mô hình 3D thông minh, mô hình thông tin xây dựng BIM cung cấp cái nhìn toàn diện và công cụ mạnh mẽ cho lĩnh vực xây dựng để các kỹ sư và kiến trúc sư có thể thiết kế công trình và cơ sở hạ tầng một cách hiệu quả, đồng thời thêm dữ liệu (thông tin) tích hợp vào các mô hình để theo dõi. Phương pháp BIM liên quan đến việc tạo ra, cải tiến và giám sát các biểu diễn kỹ thuật số về các khía cạnh vật lý và chức năng của thiết kế công trình xây dựng.

Quá trình này được kích hoạt thông qua việc tạo các tệp BIM chứa một lượng lớn dữ liệu có thể được xem từ đó có thể thay đổi hoặc truyền đạt tới tất cả các bên liên quan trong một dự án để thuận tiện cho việc trao đổi thông tin trực tuyến.

Bên cạnh đó, phần mềm BIM có thể được sử dụng để thiết kế các công trình đặc biệt như thủy điện, xử lý rác, điện, gas, tiện ích liên lạc cũng như công trình dân dụng đường xá, cầu, đường hầm, v.v. Phương pháp BIM không chỉ tạo các mô hình 3D, mà còn có thể cung cấp nhiều tính năng hơn, chẳng hạn như 4D (thời gian), 5D (chi phí) và 6D (hoạt động xây dựng). Chính vì phương pháp BIM bao gồm một loạt các chức năng như trên, nên lợi ích mang trong một dự án là rất lớn.

PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ BIM LÀ GÌ ?

LỢI ÍCH CỦA PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ BIM

Chất lượng được cải thiện

Tại bất kỳ thời điểm nào của phương pháp thiết kế, BIM đáp ứng được mức độ linh hoạt đáng kể. Bản thiết kế có thể dễ dàng thay đổi, sửa chữa kỹ lưỡng. Từ đó, thời gian phối hợp và kiểm tra thủ công được giảm thiểu, cho phép các tác vụ khác được hoàn thành nhanh hơn.

Tăng tốc độ

Thiết kế và tài liệu bản vẽ có thể kết hợp đồng thời trong phương pháp BIM. Do đó, lịch trình, sơ đồ, bản vẽ, ước tính, giá trị kỹ thuật, lập kế hoạch và các hình thức truyền tải thông tin khác được cật nhập liên tục trong phương pháp BIM giúp tiết kiệm thời gian.

Giảm chi phí

Do chất lượng bản vẽ tốt hơn và việc lập kế hoạch hiệu quả hơn, thời gian và chi phí được lưu trên trong cùng phương pháp BIM. Giúp các nhóm kỹ thuật nhỏ có thể xử lý công việc được thực hiện trước đó bởi các nhóm lớn, dẫn đến giảm thông tin sai lệch với chi phí thấp hơn.

ỨNG DỤNG BIM TRONG QUẢN LÝ CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

Mô hình BIM (mô hình thông tin công trình) hiện nay đang dần phổ biến tại thị trường Việt Nam. Giải pháp BIM là hoàn hảo cho toàn bộ vòng đời của công trình từ thiết kế, thi công, vận hành, quản lý,…
Khi nhắc đến BIM, nhiều người sẽ nghĩ rằng, BIM đơn giản chỉ là một phần mềm. Tuy nhiên trên thực tế, công nghệ BIM không chỉ bó hẹp trong các bản vẽ thiết kế kiến trúc. Hoặc tạo ra một mô hình 3D trình bày phối cảnh của công trình.

LỢI ÍCH CỦA PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ BIM

BIM là công cụ hữu hiệu cho công tác quản lý tài sản trong công trình xây dựng

Vòng đời BIM dựa trên phương pháp mô hình cộng tác để tạo lập, duy trì, sử dụng thông tin xây dựng. Để quản lý hiệu quả các hoạt động và bảo trì dự án trong suốt vòng đời hoạt động.

Để thu thập và tạo ra dữ liệu trên một hoặc nhiều công trình, các chủ đầu tư, kỹ sư và kiến trúc sư có thể sử dụng 2 phương pháp chính. Phương pháp đầu tiên là sử dụng dữ liệu BIM ở giai đoạn sau thi công.Trong các hệ thống cơ sở vật chất, tạo ra một hoạt động bảo trì giữa mô hình BIM và hệ thống quản lý tích hợp.

Điều này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các nhóm làm việc trong dự án. Các nhóm được chọn để thiết kế và thi công cơ sở vật chất mới, cải tạo hoặc đang được xây dựng.

Phương pháp thứ hai liên quan đến mô hình hóa các cơ sở dữ liệu hiện có. Để tiếp cận toàn diện vòng đời BIM cho toàn bộ danh mục đầu tư.

Design Model – Mô hình thiết kế

Thiết kế được phát triển bởi đội ngũ thiết kế với mức độ LOD cụ thể. LOD là bộ tiêu chuẩn định nghĩa cho mức độ phát triển chi tiết BIM. Mục đích của mô hình này là đưa ra ý tưởng thiết kế. Đồng thời tạo các tài liệu, chi tiết được sử dụng trong quá trình thi công.

BIM Design Model - Mô hình thiết kế

Construction Model – Mô hình thi công

Bao gồm chi tiết ở mức độ cao được sử dụng trước và trong quá trình xây dựng. Mô hình này nhằm tăng tính tin cậy, sự an toàn, loại bỏ xung đột. Hơn nữa, mô phỏng các kết quả thực tế trên công trường.

As-built Model – Mô hình hoàn công

Bao gồm cả dữ liệu của quá trình xây dựng, chế tạo với các chi tiết hình học. Dữ liệu được tổng hợp từ nhiều lĩnh vực (kiến trúc, kết cấu, cảnh quan,…) thành một mô hình duy nhất.  Điều đó giúp chủ đầu tư, nhà thầu dễ dàng hơn trong công tác quản lý sau này.

BIM As-built Model - Mô hình hoàn công

Facilities BIM – Mô hình quản lý tài sản

Quản lý tài sản chứa các thông tin với mức độ chính xác cao. Nó phản ánh mô hình thiết kế và cập nhật mô hình hoàn công cho các không gian phòng, các tài sản được sử dụng cho vận hành và bảo trì.

THIẾT KẾ 2D LÀ GÌ ?

Các yếu tố trong thiết kế 2D, như tiêu đề cho thấy, chỉ được mô tả theo hai chiều, chiều dài và chiều rộng. Các tư liệu tiêu biểu của thiết kế 2D bao gồm sơ đồ mặt bằng, cách hiển thị và mặt cắt.

Sơ đồ mặt bằng bao gồm phác thảo công trình xây dựng, các phòng ốc, các cấu trúc (tường,cột v.v.), đồ nội thất, kích thước, độ cao, không gian mái che, cửa mở (cửa ra vào, cửa sổ), tất cả được vẽ theo tỷ lệ và sẽ được nhìn từ trên cao. Đồ đạc, chẳng hạn như bồn rửa, máy nước nóng, lò sưởi, vv, cũng có thể được bao gồm, cũng như các ghi chú trong xây dựng. Kế hoạch sàn được yêu cầu để xem mặt cắt.

THIẾT KẾ 2D LÀ GÌ ?

Mặt bằng của bản vẽ 2D của tòa nhà được cắt xuống ở giữa theo chiều dọc để có thể xem bên trong. Nó có thể hiển thị các bước, cửa ra vào, cửa sổ, vv Bản vẽ mặt bằng và sơ đồ sàn có cùng tỷ lệ.

Chế độ xem(view) sẽ phụ thuộc vào điểm dễ nhìn. Thông thường, có chế độ xem mặt trước, chế độ xem mặt sau, chế độ xem trái và phải. View bản vẽ bao gồm các đường tiết diện sàn, các yếu tố cấu trúc có thể nhìn thấy, như cửa ra vào, cửa sổ, ban công, tường, đồ nội thất và thậm chí cả thực vật.

PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ BIM VƯỢT TRỘI HƠN THIẾT KẾ 2D Ở ĐIỂM NÀO ?

Thông tin

Một lượng lớn dữ liệu có sẵn, chẳng hạn như hình ảnh nhìn từ trên không, độ cao kỹ thuật số và quét laser của các cấu trúc hiện có, với thiết kế BIM có thể được biên dịch và chia sẻ trong một mô hình, không giống như cách bản vẽ 2D truyền tải.

Phương pháp làm việc được giảm bớt

Làm việc trên mô hình được chia sẻ giúp người dùng cập nhật bản vẽ tốt hơn. Với nhiều thông tin hơn bản vẽ 2D, mỗi đối tượng được chú thích và kết nối với dự án trong phương pháp BIM. Với các công cụ nhanh hơn, BIM cho phép lưu trữ cơ sở dữ liệu giúp các bên liên quan biết khi nào cần thay đổi hoặc cập nhật, giảm thiểu việc làm lại.

Tăng cường hợp tác

Với phương pháp kỹ thuật số, nhiều chức năng tăng cường sự tiện lợi hơn trong thiết kế BIM so với thiết kế 2D. Nhiều tính năng được phân phối trong đám mây như BIM 360 / Cộng tác cho Revit (C4R) là một trong những giải pháp giúp dữ liệu việc thay đổi đầu vào dự án có thể được cập nhật để xem xét bởi tất cả các bên liên quan, tăng sự hợp tác.

PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ BIM VƯỢT TRỘI HƠN THIẾT KẾ 2D Ở ĐIỂM NÀO ?

Hình dung chính xác

View của một dự án trong điều kiện ánh sáng khác nhau và tính toán hiệu suất năng lượng của tòa nhà được kích hoạt bằng các công cụ mô phỏng trong thiết kế BIM. Từ đó thực hiện phân tích và mô hình hóa nhiều hơn để thiết kế dự án hiệu quả. Ngoài ra, phần mềm dễ dàng tạo mô hình 3D cho mục đích tiếp thị và để đạt được sự chấp thuận.

Cải thiện giải quyết xung đột

Các yếu tố từ các bên khác nhau có thể mẫu thuẫn tại một số điểm, ví dụ như một ống dẫn điện chạy vào ống dẫn hoặc chùm tia. Với thiết kế BIM, mẫu thuẫn được xác định ở giai đoạn đầu, làm giảm các cuộc đụng độ. Phương pháp thiết kế này cũng giúp đảm bảo các thành phần đúc sẵn phù hợp chính xác với các không gian được thiết kế trước đó.

Đúng phương pháp

Thiết kế BIM cho phép quá trình thiết kế phối hợp theo đúng trình tự, gợi ý các vật liệu và tài nguyên phù hợp giúp thiết kế hiệu quả cao hơn.

Làm việc nhanh hơn

Vì phương pháp thiết kế BIM bao gồm chia sẻ kế hoạch, phần, độ cao và báo cáo và cập nhật với toàn bộ nhóm dự án, phương pháp thiết kế tổng thể trở nên nhanh hơn so với phương pháp thiết kế 2D.

Tiếp cận dễ dàng hơn

Mô hình thiết kế BIM được kết nối với cơ sở dữ liệu lớn được lưu trữ trên đám mây. Từ đó, phần mềm BIM 360 cho phép thông tin thuận tiện truy cập trên mọi thiết bị khi bạn bất kỳ vị trí nào.

BIM Tiếp cận dễ dàng hơn

Giao tiếp hiệu quả hơn

Sử dụng thiết kế 2D, giúp nhiều tài liệu riêng biệt có được cái nhìn toàn diện về dự án. Với phương pháp BIM, tất cả các tài liệu đều ở một chế độ xem, cho phép giao tiếp tốt hơn.

KẾT LUẬN

Cuối cùng, các dịch vụ CAD 2D và dịch vụ BIM 3D đều có hiệu quả trong quá trình thiết kế, nhưng không thể bỏ qua phương pháp thiết kế BIM bởi những lợi ích mà nó mang lại. Với sự dễ dàng của tư vấn thiết kế theo phương pháp BIM, BIM 3D đều có thể được mua dễ dàng, đáng tin cậy và với chi phí thấp.

Đơn vị cung cấp máy trắc đạc hãng Topcon – Nhật bản uy tín, chất lượng

Topcon là tập đoàn chuyên về sản xuất các loại thiết bị trắc địa hàng đầu thế giới. Sản phẩm của họ được sản xuất theo dây chuyền và được cấp chứng chỉ xuất xưởng của Nhật Bản nên có độ bền cực cao. với giao diện thiết kế thân thiện nên chúng được đánh giá là thiết bị dễ sử dụng nhất so với thiết bị trắc địa của các hãng sản xuất khác. Ngoài ra, Topcon còn phân khúc sản phẩm đa dạng. Người sử dụng có thể lựa chọn loại thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu công việc và ngân sách đầu tư của mình, giúp họ tránh lãng phí và tiết kiệm được nhiều tiền bạc.

Hiện nay, nếu bạn có nhu cầu mua các thiết bị đo đạc khảo sát của Topcon mà chưa biết mua ở đâu để đảm bảo hàng chính hãng, chất lượng. Bạn hãy liên hệ với Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi. Chúng tôi là đại diện phân phối duy nhất sản phẩm trắc địa hãng Topcon tại Việt Nam. 243037239 369730784858961 7425065474278761211 n 1 - Trắc đạc là gì? vai trò của nó trong đời sống ra sao?

Chúng tôi cam kết:

  • 100% thiết bị được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Liên hệ Hotline để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất :

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH

  • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng

  • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập,Q Thanh Khê, TP Đà Nẵng
  • Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết

Mục lục bài viết