5 bước quan trọng để bảo trì máy toàn đạc

Thiết bị đo toàn đạc điện tử (Total Station) là một trong những phần bắt buộc trong mỗi công trình xây dựng, phân tích, khai thác và địa lý. Vì cũng có một số rủi ro về an toàn, chất lượng và bảo trì chính xác là quan trọng nhất, vì thế việc bảo trì thiết bị rất cần thiết để đảm bảo máy toàn đạc của bạn luôn hoạt động tốt trong các dự án.

Hãy cùng TOPCON Việt Nam tìm hiểu bài viết dưới đây để đưa ra những cách bảo quản của riêng bạn nhé.

 

Mục lục bài viết

Lợi ích của việc bảo trì máy toàn đạc thường xuyên

1.Đảm bảo công việc hiệu quả

Điều quan tâm nhất khi đầu tư một số thiết bị trắc địa như máy toàn đạc, kinh vĩ, thủy bình,… là đảm bảo độ chính xác cao nhất. Do đó, việc bảo trì máy định kỳ chính là để kiểm tra xem máy móc có đang vận hành hay không, độ chính xác ra sao và hiệu suất hoạt động như thế nào để đảm bảo tiến độ công việc của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

2.Tiết kiệm thời gian

Thời gian bảo trì máy thường nhanh hơn thời gian sửa chữa thiết bị vì công việc bảo trì máy đã được xây dựng thành một quy trình tiêu chuẩn, chi tiết và đảm bảo đúng tiến độ thực hiện. Do đó, sau khi bạn đã bảo trì máy, bạn sẽ không phải lo lắng nhiều và yên tâm sử dụng.

Ngược lại, nếu máy móc không được bảo trì thường xuyên sẽ dễ xảy ra lỗi, hỏng hóc trong quá trình sử dụng.Việc sửa chữa sẽ không chỉ tiêu tốn thời gian để tìm ra lỗi màcòn cả thời gian để sửa chữa, tìm kiếm phụ tùng thay thế,… Quan trọng hơn là việc sửa chữa tiêu tốn nhiều thời gian này sẽ làm cho kế hoạch công việc của bạn không được đảm bảo theo đúng tiến độ, gây ảnh hưởng đến kết quả công việc mà bạn đang thực hiện.

Vì vậy, để đảm bảo công việc được tiến hành suông sẻ, không bị gián đoạn thì công việc bảo trì máy định kỳ luôn được ưu tiên hàng đầu.

3.Tiết kiệm chi phí

Khi bạn tiết kiệm được thời gian thì đồng thời bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ vì chi phí bảo trì khá thấp, bạn không phải lo phát sinh thêm chi phí khi sử dụng.Còn nếu bạn không quan tâm đến việc bảo trì, tức thì bạn sẽ không thể kiểm soát máy móc đang vận hành vànếu hư hỏng nặng thì ngoài chi phí sửa chữa bạn còn vừa mất thêm chi phí chậm trễ tiến độ trong công việc. Do vậy, trong bài toán chi phí này bạn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng xem hướng nào sẽ phù hợp với bạn hơn.

4.Kéo dài tuổi thọ cho máy

Máy móc và các thiết bị điện tửnếu được chăm sóc thường xuyên chắc chắn sẽ có độ bền cao hơn vì đơn giản là khi phát hiện lỗi sớm, bạn sẽ dễ dàng giải quyết và có hướng sửa chữa, khắc phục nhanh hơn. Máy móc sẽ hoạt động tốt hơn và sử dụng được trong thời gian dài hơn.

5.Đảm bảo tính an toàn

Tính an toàn ở đây được hiểu là công việc do máy móc thực hiện được đảm bảo thể hiện qua việcđo lượng chính xác, đảm bảo cho số liệu tin cậy.

Lợi ích của việc bảo trì máy toàn đạc thường xuyên

Phương pháp vận chuyển các thiết bị khảo sát – máy toàn đạc điện tử

1.Vận chuyển bằng xe

 • Tổn hại chủ yếu tới các thiết bị và công cụ là khi chúng được đặt lên hoặc bỏ ra khỏi xe. Tổn hại khác diễn ra trong quá trình vận chuyển, khi mà các thiết bị chồng đè lên nhau. Các phần ngăn (lót bằng miếng đệm, nếu có thể) nên được giữ ngăn cách giữa thiết bị và các vật phụ trợ. Điều này không chỉ tránh cho thiết bị hư hỏng, nó còn tạo thuận lợi cho việc tìm kiếm. Các vật nặng hơn nên được vận chuyển ở các phần dưới của xe và không nên tiếp xúc trực tiếp với các dụng cụ hoặc thiết bị khác phía dưới.
 • Việc chăm sóc, tổ chức và quản lý phương tiện đi lại là dấu hiệu tốt cho thái độ làm việc của đội ngũ khảo sát. Giữ cho khoang xe không có các vật lộn xộn hoặc có các thiết bị không cần thiết. Bất cứ thiết bị hoặc vật được vận chuyển trong khoang xe nên được bảo đảm an toàn.
 • Vận chuyển và lưu trữ thiết bị ở các vị trí phù hợp với thiết kế vỏ hộp. Làm tương tự với các tiêu quang học, gương, và sào.
 • Vận chuyển dụng cụ trong hộp đựng của chúng, đặt trong ngăn có đệm bằng bọt công nghiệp hoặc vật liệu tương tự để tránh xóc hoặc rung quá mức.
 • Luôn nhớ, nới lỏng thiết bị. Các dụng cụ không đúng vị trí và các đồ vật lộn xộn không chỉ gây hư hại cho các thiết bị, chúng còn làm tốn thời gian của bạn khi mà xác định vị trí của chúng.

2.Đóng hòm và mở hòm máy

 • Trước khi bỏ thiết bị ra, hãy học cách đặt và bảo vệ nó trong hòm máy. Thiết bị phải được đặt vào đúng vị trí khi trả lại vào hòm máy. Trong quá trình đưa thiết bị ra khỏi hòm, cẩn thận giữ chặt bằng cả hai tay, nhưng không được giữ vào ống kính hoặc chỗ mà áp lực sẽ tác dụng vào ống kính hoặc ống bọt thủy.

3.Di chuyển thiết bị khảo sát trên thực địa

 • Không vác lên vai hoặc mang vác khi chân máy gắn với máy kinh vĩ hoặc thiết bị đo dài điện tử (EDM). Các thiết bị này nên luôn luôn phải được tháo rời khỏi chân máy và giữ cẩn thận trong hòm máy khi tiến hành di chuyển.
 • Những biện pháp phòng ngừa này là cần thiết vì trục chính (trục trung tâm hoặc trục đứng) của máy kinh vĩ là rỗng và tương đối ngắn. Khi được mang theo theo chiều ngang khi ở trên chân máy, trọng lượng của phần ống ngắm quá tải với sức chịu đựng của phần trung tâm. Công cụ có thể bị hư hại nếu các biện pháp phòng ngừa trên bị bỏ qua. Ngoài ra, ốc hãm của thiết bị có thể bị vỡ, nguyên nhân trực tiếp làm rơi máy.

Phương pháp vận chuyển các thiết bị khảo sát - máy toàn đạc điện tử

Hướng dẫn bảo trì đúng cách – bảo trì máy toàn đạc

 • Cấm để máy phơi trực tiếp dưới ánh năng hay trong xe cộ đóng kín
 • Khi thời tiết ẩm, cần lau chùi kỹ, làm khô máy trước khi cho vào hòm
 • Đặt máy tại nơi khô ráo, thoáng mát
 • Đậy nắp che ống kính và cất vào hòm khi không sử dụng
 • Cấm dùng xăng hay chất tẩy rửa khi vệ sinh mát
 • Cần dùng vải bông thấm cồn khi vệ sinh ống kính, kính dọi tâm, kính mắt

Nguyên nhân phổ biến sự cố – bảo trì máy toàn đạc

Lỗi máy toàn đạc điện tử không lên nguồn

Thông thường các lỗi nguồn thường do pin hoặc mặt tiếp xúc giữa pin và máy bị rỉ sét, dơ, dẫn đến tình trạng pin không thể cung cấp năng lượng cho máy. Tệ nhất là Board nguồn bị hư, đây là lỗi mà hầu hết không ai mong muốn gặp phải.

Lỗi may không đo xa

Lỗi này nguyên nhân là do tia phát của bộ đo cạnh bị lệch. Lý do thứ hai đó chính là do bộ phận đo cạnh của máy bị hư.

Lỗi máy đo sai tọa độ

Nguyên nhân là do bị lệch bọt thủy, dọi tâm hoặc do sai MO và 2C. Ba lý do tiếp theo đó chính là do máy đo khoảng cách sai,nhập thông số tọa độ bị sai lệch. Cuối cùng nguyên nhân là do chúng ta nhập số gương bị sai lệch.

Máy bị lệch bọt thủy, lệch dọi tâm, sai MO và 2C

Nguyên nhân là do lâu ngày trong quá trình vận chuyển và sử dụng máy sẽ dẫn đến tình trạng bị sai lệch. Tệ hơn là do máy bị va chạm hoặc rớt.

Không hiển thị góc ngang, góc đứng

do máy bị lỗi bộ phận đọc của góc ngang, mắt đọc góc đứng. Ngoài ra còn nguyên nhân khác đó chính là đĩa đọc góc ngang và góc đứng bị dơ, bị nứt

Máy bị hư màn hình, vi động ngang, vi động dọc

Đối với lỗi này nguyên nhân là do trong quá trình sử dụng lâu ngày máy không được bảo vệ giữ gìn kỷ nên dẫn đến màn hình bị hư, đứt nét. Ngoài ra là do đen LCD hoặc Board màn hình bị hư.

Máy nhìn mục tiêu không rõ

Nhìn mục tiêu không rõ thường là do thị kính của máy toàn đạc bị dơ, mờ hoặc bị trầy xước. Ngoài ra cũng có thể là do hệ thống tiêu cự bị lỗi.

Nguyên nhân phổ biến sự cố - bảo trì máy toàn đạc

Giải pháp cho các vấn đề thường gặp – bảo trì máy toàn đạc

Khắc phục lỗi máy toàn đạc điện tử không lên nguồn

Cách khắc phục nếu pin không đủ năng lượng cung cấp cho máy hoặc mặt tiếp xúc bị sét hoặc dơ thì khá đơn giản. Bạn chỉ việc vệ sinh mặt tiếp xúc giữa máy và pin hoặc sạc pin máy là xong. Nhưng nếu là lỗi do hư Board nguồn thì chỉ có một biện pháp duy nhất đó chính là liên hệ trung tâm uy tín sửa hoặc thay mới.

Khắc phục lỗi máy không đo xa

Đầu tiên việc bạn cần làm đó chính là kiểm tra và hiệu chỉnh lại đường đi của tia laser của bộ đo cạnh, sau đó là motor của bộ đo cạnh. Nếu vẫn không được thì bắt buộc phải thay thế.

Khắc phục lỗi máy đo sai tọa độ

Để khắc phục lỗi trên bạncần tiến hành hiệu chỉnh lại máy, cân chỉnh lại bọt thủy, dọi tâm,kiểm tra lại thông số góc đứng MO và thông số góc ngang 2C. Tiếp theo đó chính là nhập đúng lại hằng số của máy, hằng số gương và các thông số của máy, hệ số đo.

Khắc phục lỗi máy bị lệch bọt thủy, lệch dọi tâm, sai MO và 2C

Để khắc phục tình trạng này bạn cần tiến hành hiệu chỉnh lại máy, bên cạnh đó sẽ cân chỉnh lại bọt thủy, dọi tâm, kiểm tra lại thông số đứng MO, thông số góc ngang 2C.

Khắc phục lỗi máy không hiển thị góc ngang, góc đứng

Để khắc phục lỗi này bạn cần phải cân chỉnh lại mắt đọc ngang và đứng. Sau đó hãy kiểm tra và vệ sinh lại đĩa đọc ngang, đĩa đọc đứng. Còn tình trạng tệ nhất đó chính là trường hợp đĩa bị nứt thì bắt buộc phải thay mới.

Khắc phục lỗi máy bị hư màn hình, vi động ngang, vi động dọc

Để khắc phục lỗi này bạn cần tiến hành thay thế đối với màn hình. Sửa chữa vi động, nếu không được thì phải thay thế mới.

Khắc phục lỗi máy nhìn mục tiêu không rõ

Bạn cần tiến hành vệ sinh thị kính, vật kính sau đó kiểm tra lại hệ thống kính ngắm. Nếu nếu trường hợp hợp thị kính, vật bị nứt quá lớn hoặc vỡ phải tiến hành thay mới.

 

Đơn vị cung cấp máy trắc đạc hãng Topcon – Nhật bản uy tín, chất lượng

Topcon là tập đoàn chuyên về sản xuất các loại thiết bị trắc địa hàng đầu thế giới. Sản phẩm của họ được sản xuất theo dây chuyền và được cấp chứng chỉ xuất xưởng của Nhật Bản nên có độ bền cực cao. với giao diện thiết kế thân thiện nên chúng được đánh giá là thiết bị dễ sử dụng nhất so với thiết bị trắc địa của các hãng sản xuất khác. Ngoài ra, Topcon còn phân khúc sản phẩm đa dạng. Người sử dụng có thể lựa chọn loại thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu công việc và ngân sách đầu tư của mình, giúp họ tránh lãng phí và tiết kiệm được nhiều tiền bạc.

Hiện nay, nếu bạn có nhu cầu mua các thiết bị đo đạc khảo sát của Topcon mà chưa biết mua ở đâu để đảm bảo hàng chính hãng, chất lượng. Bạn hãy liên hệ với Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi. Chúng tôi là đại diện phân phối duy nhất sản phẩm trắc địa hãng Topcon tại Việt Nam. 243037239 369730784858961 7425065474278761211 n 1 - Trắc đạc là gì? vai trò của nó trong đời sống ra sao?

Chúng tôi cam kết:

 • 100% thiết bị được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Liên hệ Hotline để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất :

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập,Q Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết

Mục lục bài viết