Tầm quan trọng của hoạt động trắc địa trong ngành xây dựng

Tầm quan trọng của hoạt động trắc địa

Ngày nay, ngành xây dựng đang ngày càng phát triển với sự ra đời của các công trình lớn đòi hỏi kĩ thuật cao. Đóng góp vào sự thành công của các công trình ấy, chắc chắn không thể kể đến hoạt động trắc địa. Vậy hoạt động trắc địa có vai trò như thế nào trong thi công các công trình?

may toan dac dien tu - Trắc đạc là gì? vai trò của nó trong đời sống ra sao?

Đôi nét về hoạt động trắc địa

Trắc địa còn được biết đến với những cái tên khác như trắc đạc hoặc đo đạc, là ngành khoa học giúp xử lí các số liệu về địa hình, địa vật trên bề mặt của Trái Đất, sau đó thể hiệu chúng trên giấy, hay còn gọi là bản đồ. Hoạt động trắc địa sẽ giúp xác định được chính xác hình dạng, các kích thước từ tổng quan đến chi tiết, và phương hướng của các địa hình, địa vật cần nghiên cứu.

Là ngành khoa học bắt nguồn từ châu Âu, xuất hiện từ lâu đời, trắc địa đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành nghề khác, đặc biệt là trong ngành xây dựng. Hoạt động trắc địa giúp ích chủ yếu trong việc thiết kế và thi công các công trình xây dựng một cách chính xác.

Tầm quan trọng của hoạt động trắc địa trọng xây dựng

Hoạt động trắc địa trong xây dựng sẽ giúp khảo sát về địa hình, địa vật, có bản vẽ chi tiết về nơi xây dựng, công trình cần xây dựng với những số đo cụ thế. Từ hoạt động trắc địa, người thi công có thể dễ dàng nắm bắt được công việc và hoàn thiện công trình đúng như yêu cầu, đảm bảo tính chính xác, độ an toàn và các yêu cầu kĩ thuật của công trình.

Nhờ công tác trắc địa, hoạt động thi công có thể diễn ra nhanh chóng hơn. Với những số liệu chính xác được thể hiện trên bản vẽ, công tác quản lí công trình cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Do đó, có thể thấy rằng hoạt động trắc địa vừa giúp ích cho nhà thầu, vừa giúp ích cho phía chủ đầu tư.

Tuy nhiên, cũng vì tầm quan trọng của hoạt động này, mà nếu như công tác trắc địa có xảy ra sai sót thì sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình. Điều này không chỉ gây ra thiệt hại lớn về vật chất, mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tính chính xác của hoạt động trắc địa

Có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến tính chính xác của hoạt động trắc địa nói chung và hoạt động trắc địa trong xây dựng nói riêng:

– Trình độ của kĩ sư trắc địa: Kĩ sư trắc địa phải là người có trình độ cao, kinh nghiệm lâu năm, có hiểu biết rõ về tính chất của đất đai, công trình, đồng thời biết cách vận hành các loại máy thuần thục nhất.

– Chất lượng của thiết bị trắc địa: Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn đến độ chính xác của hoạt động trắc địa.

Quy trình của công việc trắc đạc diễn ra như thế nào?

Có thể tóm tắt quy trình của công tác Trắc đạc thành năm bước sau:

  • Lựa chọn phương pháp khảo sát, thiết bị, địa điểm
  • Thu thập dữ liệu. Làm các phép đo và ghi dữ liệu.
  • Xử lý dữ liệu. Thực hiện các tính toán dựa trên các dữ liệu ghi lại để xác định vị trí, diện tích
  • Lập bản đồ. Vẽ đo hoặc giá trị tính toán để tạo ra một bản đồ, plat, hoặc biểu đồ, hoặc mô tả các dữ liệu ở dạng số hoặc máy tính.
  • Cổ phần (Layout).Triển khai bản vẽ thiết kế ra thực địa phục vụ các công tác thi công và xây dựng các công trình cũng như các công tác giám sát việc thi công.

Đơn vị cung cấp máy trắc đạc hãng Topcon – Nhật bản uy tín, chất lượng

Topcon là tập đoàn chuyên về sản xuất các loại thiết bị trắc địa hàng đầu thế giới. Sản phẩm của họ được sản xuất theo dây chuyền và được cấp chứng chỉ xuất xưởng của Nhật Bản nên có độ bền cực cao. với giao diện thiết kế thân thiện nên chúng được đánh giá là thiết bị dễ sử dụng nhất so với thiết bị trắc địa của các hãng sản xuất khác. Ngoài ra, Topcon còn phân khúc sản phẩm đa dạng. Người sử dụng có thể lựa chọn loại thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu công việc và ngân sách đầu tư của mình, giúp họ tránh lãng phí và tiết kiệm được nhiều tiền bạc.

Hiện nay, nếu bạn có nhu cầu mua các thiết bị đo đạc khảo sát của Topcon mà chưa biết mua ở đâu để đảm bảo hàng chính hãng, chất lượng. Bạn hãy liên hệ với Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi. Chúng tôi là đại diện phân phối duy nhất sản phẩm trắc địa hãng Topcon tại Việt Nam.

243037239 369730784858961 7425065474278761211 n 1 - Trắc đạc là gì? vai trò của nó trong đời sống ra sao?

Chúng tôi cam kết:

  • 100% thiết bị được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Liên hệ Hotline để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.:

Mr.sơn: 0979 217 856

Mr.Tùng: 0982 826 667

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập,Q Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết